8 ĐIỂM NỔI BẬT Ở MỘT NGƯỜI THÔNG MINH

Sự thông minh không chỉ biểu hiện bằng những kiến thức chúng ta có mà còn là khả năng điều tiết, quản lý cảm xúc và thiết lập mối quan hệ phù hợp.

Khả năng thích ứng tốt

Thông minh hay thiên tài không được định nghĩa bằng khả năng tích lũy thông tin hay ghi nhớ mà là khả năng thích nghi tốt với những thay đổi dựa trên những thông tin có sẵn. Để có được điều đó đòi hỏi nhiều kỹ năng: nhận thức, học tập, ghi nhớ và giải quyết vấn đề.

Điểm nổi bật của người        thông minh - ảnh minh họa

Tò mò

Tò mò không chỉ thể hiện sự thông minh mà còn là chìa khóa của thành công. Theo một bài báo của Harvard Review, CQ – chỉ số tò mò, cùng với EQ và IQ thể hiện khả năng xử lý lượng thông tin khổng lồ và phức tạp của bạn.

Các nhà tuyển dụng thường chọn ứng viên có vẻ tò mò và tận tâm vì tin họ có nhiều tiềm năng hơn. Nhiều người cũng cho rằng những người bẩm sinh tò mò tìm kiếm câu trả lời, học hỏi nhiều hơn nên tích lũy nhiều kiến thức hơn so với những người chỉ dựa vào trí thông minh bẩm sinh.

Ý thức được mình không biết mọi thứ

Nhiều người nói người thông minh thường quá tự tin, nhưng người thực sự thông minh lại luôn ý thức mình không phải đã biết hết mọi thứ. Họ luôn biết đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của mình và muốn học hỏi thêm.

Ham học

Sự linh hoạt thần kinh thể hiện mối tương quan giữa học tập và trí thông minh. Khi học điều gì mới, não sẽ tạo ra các đường điện hóa để truy cập thông tin đó. Bạn càng tạo ra nhiều con đường, thì não bộ càng trở nên linh hoạt hơn, đầu óc càng thông minh hơn.

‘Biết’ nhàm chán

Ví dụ, trong công việc, người thông minh tìm ra cách hiệu quả hơn để có kết quả tốt, nhưng lại bị dập khuôn theo cách cũ khiến họ chán hoặc thất vọng.

Sự buồn chán nảy sinh vì người thông minh rất hào hứng với công việc mới lạ nhưng lại đối mặt với trục trặc khiến họ không thể bắt đầu. Ví dụ, bạn đang hào hứng khởi hành để bay tới Bali hoặc Paris, nhưng lại phải chờ đợi vì chuyến bay trì hoãn.

Buồn chán là cảm giác khó chịu, nhưng nó lại cần thiết có sự sáng tạo và hữu ích với những người thông minh. Nó kích thích sự thay đổi cuộc bản thân.

Vẽ linh tinh

Bạn ngồi trong cuộc họp và chán nản vì những thông tin được nghe đều là những thứ đã biết rồi. Ban đầu, bạn chăm chú ghi chép, nhưng rồi ngồi vẻ nguệch ngoạc lúc nào không hay. Xấu hổ, bạn vội giấu chúng đi và hy vọng không ai nhìn thấy. Nhưng đừng lo lắng. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Jackie Andrade tại đại học Plymouth ở Anh về khả năng ghi nhớ trong một cuộc điện thoại cho thấy những người vừa nghe vừa vẽ nguệch ngoạc lại nhớ được nhiều hơn 29% so với những người không vẽ gì.

Vẽ nguệch ngoạc là cách não cố tập trung và xử lý. Các nhà khoa học đã xem xét bộ não của những người thích vẽ linh tinh và thấy hoạt động ở vỏ não trước trán. Vùng não này liên quan đến tư duy, phân tích, trí nhớ, giải quyết vấn đề và logic.

Tự nhận thức và điều tiết cảm xúc

Khi định nghĩa trí thông minh, chúng ta nghĩ đó là trí tuệ dựa trên kiến thức. Tuy nhiên, trí thông minh bao hàm nhiều mặt, gồm cả trí tuệ cảm xúc – EQ. Những người có EQ cao thường tự nhận thức tốt và sống nội tâm. Họ ý thức rõ ràng về cảm xúc, nhu cầu, mong muốn của mình. Do đó, những người này có khả năng thiết lập mối quan hệ có ý nghĩa và đạt được mục tiêu của mình.

Cởi mở

Tính cách cởi mở là dấu hiệu của khả năng thích ứng, linh hoạt trong nhận thức. Nó giúp bạn luôn tò mò và sẵn sàng học hỏi.

Chỉ vì bạn chưa chứng minh được Định lý cuối cùng của Fermat hoặc chưa đóng góp xuất sắc cho khoa học hoặc nghệ thuật, không có nghĩa bạn không thông minh.

Hãy nhớ, thông minh không thể đo lường dễ dàng và không phải là thứ bất di bất dịch. Vì vậy, hãy không ngừng học hỏi và gây bất ngờ cho chính mình.

Theo psych2go

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện