BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA TẠI MỘT SỐ BẢI BIỂN VIỆT NAM

Rác thải hiện nay đang là vấn đề lớn có tính chất toàn cầu,ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống nếu không được xử lý triệt để, đặcbiệt là ở các đô thị. Tại Việt Nam, do tốc độ tăng trưởng đô thị nhanh, dân sốđô thị phát triển mạnh, rác thải ngày càng trở thành vấn đề nóng, thời sự, đượcChính phủ, các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương và cả xã hội quan tâm.

Hiện nay, lượng rác thải tại Việt Nam là khoảng 50.000 tấn/ngày, trong đó tại các đô thị là khoảng 35.000 tấn/ngày, còn lại là rác thải ở vùng nông thôn. Riêng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày thải ra khoảng 7.000 – 8.000 tấn, trong đó trên 80% được xử lý chủ yếu bằng công nghệ chôn lấp.

Cơ hội nào cho ngành công nghệ xử lý, tái chế chất thải tại Việt Nam?
Hình ảnh minh hoạ

Tại cuộc hội thảo trực tuyến do Infoma Markets Viet Nam và Hiệp hội Môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam tổ chức mới đây, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện Môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam cho biết, hiện tại Việt Nam có khoảng 858 đô thị, tỉ lệ đô thị hóa là 39,3%, tổng lượng chất thải rắn phát sinh hàng năm khoảng 15 triệu tấn, trong đó rác thải sinh hoạt đô thị phát sinh khoảng 34.500 tấn mỗi ngày, rác thải công nghiệp khoảng 3,2 triệu tấn/năm, tốc độ gia tăng rác thải hàng năm là từ 10 – 12%.

Hiện trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị đặc biệt là các thành phố lớn đang đứng trước rất nhiều thách thức, trong đó rác thải là một trong những vấn đề nóng cần được giải quyết.

Trong khi đó, công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt chủ yếu hiện nay vẫn là công nghệ chôn lấp. Cụ thể, công nghệ đốt chiếm khoảng 14%, công nghệ ủ phân hữu cơ khoảng 34% và công nghệ xử lý liên hợp kết hợp giữa ủ hữu cơ và đốt chiếm khoảng 52%.

Như vậy, với lượng rác thải rắn phát sinh hàng ngày lớn, trong khi đó các phương tiện thu gom vận chuyển cũng như công nghệ xử lý chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác phân loại và kiểm soát chất thải tại nguồn chưa tốt, các dự án về phân loại rác chưa đạt hiệu quả.

.

Cơ hội nào cho ngành công nghệ xử lý, tái chế chất thải tại Việt Nam?
Hình ảnh minh hoạ

Cùng với đó, ông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng: “Chính sách hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, chưa thu hút được các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tham gia vào công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải”.

Ông Dũng cũng phân tích, đưa ra những ưu nhược điểm và thách thức của từng loại công nghệ xử lý rác như: Chôn lấp, ủ phân hữu cơ, đốt rác phát điện, đốt rác tiêu hủy, đốt rác tạo năng lượng (điện năng và nhiệt năng), công nghệ tái chế, công nghệ thu hồi khí mêtan… Mỗi loại hình sẽ phụ thuộc vào quy mô, lượng rác thải thu gom và công suất của lò đốt rác và khả năng đầu ra, tiêu thụ của từng địa phương, đặc biệt cần cân nhắc về chi phí vốn và bảo vệ môi trường.

Theo đó, để trợ công nghệ xử lý chất thải đô thị tại Việt Nam, cần có nhiều biện pháp quyết liệt. Trước hết phải phân loại rác tại nguồn, cần lập quy hoạch, các điểm tập kết trung chuyển rác thải, cơ giới hóa các thiết bị phục vụ thu gom vận chuyển rác. Từ đó, lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn đạt hiệu quả kinh tế kỹ thuật, môi trường và phù hợp với điều kiện từng vùng miền và từng địa phương.

Bên cạnh đó, rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật và ban hành các đơn giá định mức thu gom vận chuyển, xử lý rác đảm bảo tính đúng tính đủ, phù hợp với cơ chế thị trường. Cần có cơ chế ưu đãi dịch vụ thu gom vận chuyển, các sản phẩm đầu ra của rác thải như chất thải tái chế, điện rác…- GS.TS Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

8 thoughts on “BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA TẠI MỘT SỐ BẢI BIỂN VIỆT NAM

 1. Le Khoa says:

  THU MUA SẮT PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  – Quy trình thu mua sắt phế liệu diễn ra một cách nhanh chóng và tiện lợi từ lúc khách hàng liên hệ với chúng tôi nhằm giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian.
  – Việc thu mua và thanh toán các loại sắt phế liệu một cách dứt điểm để tránh gây ra những rắc rối cho khách hàng.
  – Đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp sẽ tiến hàng thu gom và vận chuyển một cách nhanh gọn để tránh làm chậm tiến độ công việc của khách hàng.
  – Phân loại rõ ràng các loại sắt phế liệu để đưa ra những mức giá thu mua phù hợp.
  https://thumua-phelieu.com/sat-phe-lieu/

 2. Le Khoa says:

  THU MUA INOX PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Nơi thu mua phế liệu inox tận nơi với mức giá cao nhất thị trường, mọi thủ tục từ khảo sát, phân loại và định giá sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng cũng như phương thức thanh toán nhanh gọn cùng với sự nhiệt tình chu đáo khi khách hàng liên hệ đến cơ sở thu mua của chúng tôi. Thumua-phelieu.com sẽ luôn mang đến cho khách hàng những điều tốt nhất khi khách hàng hợp tác với chúng tôi.
  https://thumua-phelieu.com/inox-phe-lieu

 3. Le Khoa says:

  THU MUA NHÔM PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Thu Mua – Phế Liệu còn thu mua các sản phẩm phế liệu khác từ nhôm với giá cao như:
  – Nhôm từ các chi tiết máy móc do hư hỏng.
  – Nhôm từ các khuôn từ nhà máy đóng giày.
  – Nhôm vụn được thải ra từ quá trình tiện, phay, bào không được lẫn với các loại tạp chất hoặc bazơ.
  Và còn nhiều loại nhôm khác. Mỗi loại như vậy sẽ được Thu Mua – Phế Liệu xác định thành phần và đưa ra mức giá phù hợp nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
  https://thumua-phelieu.com/mua-phe-lieu-nhom/

 4. Le Khoa says:

  THU MUA CHÌ PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Doanh nghiệp, công ty của bạn đang có nhu cầu bán phế liệu chì hãy liên thumua-phelieu.com. Chúng tôi cung cấp trọn gói dịch vụ thu mua phế liệu chì: phá dỡ, thu gom phế liệu; vận chuyển di dời hàng phế liệu; dọn sạch nhà kho hoặc làm sạch và giải phóng mặt bằng thay bạn và tổ chức doanh nghiệp của bạn.
  https://thumua-phelieu.com/chi-phe-lieu/

 5. Le Khoa says:

  THU MUA NHỰA PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  -Thumua-phelieu.com chuyên thu mua phế liệu Nhựa các loại, chúng tôi thu mua Nhựa phế liệu phạm vi khắp tất cả các tỉnh thành phố trên toàn quốc
  -Cam kết thu mua phế liệu giá cao cạnh tranh
  -Thu mua tận nơi có hàng phế liệu Nhựa cần bán thanh lý
  -Dịch vụ thu mua và tư vấn hỗ trợ mua bán hàng phế liệu Nhựa 24/7.
  https://thumua-phelieu.com/nhua-phe-lieu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện