Liệu Apple loại bỏ sạc, tai nghe kèm iPhone 12 hoàn toàn vì môi trường?

Liệu Apple loại bỏ sạc, tai nghe kèm iPhone 12 hoàn toàn vì môi trường?

Apple đã tuyên bố việc iPhone 12 không đi kèm với củ sạc thường và tai nghe AirPods để hướng tới việc cắt giảm rác thải bao bì và khí thải, qua đó bảo vệ môi trường.

Tất cả các mẫu iPhone 12 sẽ chỉ có duy nhất một phụ kiện trong hộp đựng là cáp sạc.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh tài chính, động thái này chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm tiền cho công ty, trong khi những lợi ích về môi trường mà Apple nói đến có thể bị gạt bỏ bằng việc mọi người mua riêng củ sạc hay tai nghe mới.

Liệu Apple loại bỏ sạc, tai nghe kèm iPhone 12 hoàn toàn vì môi trường?
Hình ảnh minh hoạ

Các nhà phân tích trao cho rằng việc chuyển đổi sang 5G chính là lý do lớn để Apple cắt giảm chi phí bằng cách trang bị ít phụ kiện hơn cho những chiếc điện thoại của mình. Lần đầu tiên, toàn bộ những chiếc điện thoại mới của Apple sẽ hỗ trợ 5G khiến việc sản xuất iPhone 12 trở nên đắt đỏ hơn nhiều so với iPhone 11.

Angelo Zino, một chuyên gia phân tích từ CFRA Research (Mỹ) cho biết, chỉ riêng các thành phần tần số vô tuyến trong iPhone 12 mới đã có giá cao hơn từ 30-35% so với những chiếc iPhone trước đó. Để giữ nguyên giá, Apple chắc chắn sẽ tìm cách cắt giảm chi phí ở những khía cạnh khác của điện thoại. Quyết định không bao gồm củ sạc và tai nghe là một cách để thực hiện điều đó.

Liệu Apple loại bỏ sạc, tai nghe kèm iPhone 12 hoàn toàn vì môi trường?
Hình ảnh minh hoạ

Lựa chọn sản xuất này dường như “có lợi cho đôi bên”, tốt cho hoạt động kinh doanh cũng như cho Trái Đất. Thế nhưng, đó là trong trường hợp Apple cho rằng những người mua iPhone mới sẽ tận dụng lại tai nghe và bộ sạc cũ.

Giả định số lượng điện thoại mà Táo khuyết bán ra trong năm nay tương đương với năm 2018, tức khoảng 217 triệu chiếc, và chỉ 5% trong số đó quyết định mua thêm AirPods, công ty có thể kiếm thêm 700 triệu USD lợi nhuận tổng. Tuy nhiên, việc mua riêng phụ kiện có thể thải ra rác điện tử cũng như khí thải nhiều hơn. Điều đó sẽ không làm giảm lượng khí thải tổng thể mà nó chỉ chuyển đổi việc phát tán khí nhà kính giữa những công ty khác nhau.

Liệu Apple loại bỏ sạc, tai nghe kèm iPhone 12 hoàn toàn vì môi trường?
Hình ảnh minh hoạ

Đây sẽ là một lợi ích to lớn, ít nhất trong ngắn hạn, đối với những nhà sản xuất đang bán các bộ sạc USB-C. Lý do là bởi sợi cáp tặng kèm bên trong iPhone 12 không tương thích với các cục sạc có trong nhiều thế hệ iPhone trước. Người dùng chưa có bộ sạc tương thích sẽ phải mua thêm cục sạc USB-C hoặc đế sạc không dây.

Mặt khác, iPhone 12 mới được đóng gói trong hộp nhỏ hơn vì ít phụ kiện hơn. Apple xác nhận, chính điều đó cho phép số lượng iPhone vận chuyển trong 1 pallet tăng 70%, qua đó giúp số lượt chuyển giao hàng trở nên ít đi, dẫn đến việc ít gây ô nhiễm hơn từ các ống thoát khí. Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa là lúc nào chúng cũng được lấp đầy bởi nó còn phụ thuộc vào nhu cầu mỗi thời điểm. Thế nên, bao bì nhỏ hơn chưa chắc đã khiến lượng khí thải vận chuyện giảm đi đáng kể.

Chính sự không chắc chắn đó đã khiến những hoài nghi tăng lên, đặc biệt là khi Táo khuyết đề cập đến các thay đổi nhằm giải quyết những vấn đề về biến đổi khí hậu hoặc rác thải điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Gọi điện