NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI LÀ GÌ?

NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI LÀ GÌ?

Hiện nay chủ đề đang nóng trên Trái Đất là vấn đề về ô nhiễm môi trường, với tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng nên mọi người trên toàn thế giới chúng tay bảo vệ môi trường của Trái Đất ngày càng không bị ô nhiễm. Với sự phát triển hiện đại có nhiều người không biết ngày môi trường thế giới là gì? Và mục đích của nó.

NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI LÀ GÌ

Ngày môi trường thế giới còn có tên khác World Environment Day (viết tắt là WED), Ngày này là tập trung sự chú ý mọi người trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích mọi người vào sự quan tâm chính trị và hành động để bảo vệ môi trường.

NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI LÀ GÌ?
Ngày môi trường thế giới

NGÀY MÔI MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI LÀ NGÀY NÀO ?

Vào ngày 5 tháng 6 năm 1972 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn, quyết định và giao cho chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hợp Quốc tổ chức kỷ niệm. Và kể từ đó đã có hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới đã hưởng ứng vào ngày hội kỷ niệm này.

Mục đích của ngày môi trường thế giới là hướng mọi người trên toàn thế giới biết đến tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích mọi người cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường.

Trong ngày môi trường thế giới, mọi người sẽ nhận được những thông điệp chính thức của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gồm các vấn đề về môi trường và bảo vệ môi trường trên toàn Trái Đất. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, chính phủ tham gia ký các hiệp ước về môi trường.

Ngày này thì mọi người trên toàn thế giới có thể tham gia các hoạt động như tuần hành, diễu hành bằng xe đạp, hòa nhạc xanh, thi viết, thi vẽ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, tái chế rác thải, chiến dịch rồng cây xanh…

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Tại hội nghị về con người & môi trường tại thủ đô Stockholm ở Thụy Điển diễn ra từ ngày 5 đến 6/6/1972, Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 5/6 kể từ năm 1972 là Ngày môi trường thế giới và sự kiện này được giao cho UNEP có trụ sở tại Kenya tổ chức. Đây là kết quả đầu tiên đánh dấu những nỗ lực của toàn thể nhân loại về việc giải quyết các vấn đề nóng bỏng của thế giới.

Với mỗi năm, Liên Hợp Quốc sẽ chọn lựa 1 thành phố để tổ chức Ngày môi trường thế giới. Chính phủ và nước nhà tổ chức sẽ phối hợp với UNEP để cùng tổ chức sự kiện này. Chủ đề của từng năm sẽ không giống nhau. Các chủ đề, khẩu hiệu, logo sẽ được lựa chọn 1 cách kỹ lưỡng để làm cho các tài liệu tuyên truyền và các hoạt động cổ động bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Liên Hợp Quốc còn phát động lễ trao giải thưởng Global 500 cho những người có đóng góp nhiều nhất cho hoạt động bảo vệ môi trường để khuyến khích tinh thần và trách nhiệm bảo vệ môi trường hơn. Đối với giải thưởng này sẽ được tổ chức ngay tại thành phố được chọn làm lễ kỷ niệm. Sự kiện này tổ chức từ năm 1987.

Ngày môi trường thế giới đã khiến các vấn đề môi trường ngày trở nên nhân văn hơn.Đồng thời, trao quyền cho mọi người trở thành tách nhân tích cực của sự phát triển bền vững, bình đẳng. Ngoài ra sẽ làm cho con người nâng cao hiểu biết, từ đó thay đổi hành vi của người dân.

NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI LÀ GÌ?
Chung tay bảo vệ môi trường

VIỆT NAM THAM GIA HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI NĂM NÀO?

Kể từ năm 1982, Việt Nam cũng đã tham gia ngày môi trường thế giới hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm trong phạm vi cả nước. Hàng năm Bộ Tài Nguyên & Môi trường phối hợp các cơ quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên đất nước với các hoạt động ý nghĩa như tổ chức chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc…Ở Việt Nam cũng chọn ra một địa phương đại diện để tổ chức các hoạt động trọng tâm trên cả nước.

Còn nhiều người thắc mắc có câu hỏi: Ngày môi trường thế giới ở Việt Nam có những tầng lớp nào tham gia. Thì ở Việt Nam vào lễ kỷ niệm ngày môi trường thế giới ở Việt Nam thường có sự tham gia của mọi tầng lớp dân chúng như các cơ quan Chính phủ, đại diện của cơ quan, tổ chức quốc tế và các Đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức xã hội quần chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện