PHÁT HIỆN THÀNH PHẦN SỰ SỐNG TRÊN TIỂU HÀNH TINH BENNU

Phát hiện thành phần sự sống trên tiểu hành tinh Bennu

Quan sát mới từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx tiếp tục tiết lộ những bí mật đáng kinh ngạc về tiểu hành tinh có khả năng va chạm với Trái Đất.

Một tảng đá có vân sáng dường như được          làm bằng cacbonat trên tiểu hành tinh Bennu. Ảnh: NASA.
Một tảng đá có vân sáng dường như được làm bằng cacbonat trên tiểu hành tinh Bennu. Ảnh: NASA.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science and Science Advances hôm 8/10, nhóm thiên văn học thuộc dự án OSIRIS-REx của NASA đã báo cáo phát hiện dấu vết của vật liệu carbonite và các hợp chất hữu cơ phổ biến trên bề mặt của tiểu hành tinh Bennu, cho thấy nguồn gốc và cấu trúc địa hình của vật thể gần Trái Đất này phức tạp hơn nhiều so với những gì các nhà khoa học từng nghĩ.

“Bằng chứng về các hợp chất hữu cơ và khoáng chất ngậm nước trên Bennu củng cố giả thuyết cho rằng các tiểu hành tinh và sao chổi có thể đã mang các khối xây dựng cần thiết cho sự sống tới Trái Đất”, nhà thiên văn học Amy Simon từ Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA nhấn mạnh.

Trong quá trình xây dựng các hành tinh, hệ Mặt Trời sơ khai cũng tạo ra rất nhiều những vật thể nhỏ khác như tiểu hành tinh, sao chổi và thiên thạch. Hầu hết trong số đó đã trôi dạt đến vành đai tiểu hành tinh (có quỹ đạo nằm giữa quỹ đạo sao Hỏa và sao Mộc), nhưng một số khác đã bị hút ngược về phía Trái Đất và va chạm với hành tinh trong quá khứ.

“Bennu di chuyển từ vành đai tiểu hành tinh vào quỹ đạo của Trái Đất nên được xem là một ví dụ điển hình về cách vật chất có thể được mang tới hành tinh của chúng ta trong hệ Mặt Trời sơ khai”, Simon cho biết thêm.

Mô phỏng tàu OSIRIS-REx sử dụng cánh          tay robot để lấy mẫu đá trên tiểu hành tinh Bennu. Ảnh:NASA.
Mô phỏng tàu OSIRIS-REx sử dụng cánh tay robot để lấy mẫu đá trên tiểu hành tinh Bennu. Ảnh:NASA.

Khám phá mới đã mang đến thêm những kỳ vọng cho sứ mệnh OSIRIS-REx của NASA khi chỉ chưa đầy hai tuần nữa, vào ngày 20/10, con tàu vũ trụ với kích thước bằng một chiếc xe tải này sẽ tiếp xúc với bề mặt tiểu hành tinh Bennu để thu thấp mẫu đất đá và mang về Trái Đất.

Theo kế hoạch, cánh tay robot của OSIRIS-REx sẽ lấy ít nhất 57 gram vật liệu đá cuội và hạt mịn từ bề mặt tiểu hành tinh trong khoảng 5 – 10 giây. Các nhà thiên văn học tin rằng mẫu vật được thu thập ở bất cứ vị trí nào cũng sẽ chứa vật liệu carbon và khoáng chất ngậm nước.

Bennu là một tiểu hành tinh carbon có khả năng va chạm với Trái Đất. Nó được phát hiện vào tháng ngày 11/9/1999 trong một cuộc khảo sát của Cơ quan Nghiên cứu Tiểu hành tinh gần Trái đất Lincoln (LINEAR). Vật thể có dạng gần như hình cầu với đường kính trung bình khoảng 492 m. Bề mặt của Bennu chủ yếu bao gồm các cao nguyên đá, miệng núi lửa, rặng núi, thạch anh và đá saxa.

Theo Space

One thought on “PHÁT HIỆN THÀNH PHẦN SỰ SỐNG TRÊN TIỂU HÀNH TINH BENNU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện