Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy nào được sử dụng nhiều nhất

Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy nào được sử dụng nhiều nhất

Tổng quan về cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy.

1. Cấu trúc bao bì carton và quy trình sản xuất bao bì carton từ bột giấy.

Về cơ bản, cấu trúc của bao bì carton gồm hai phần chính là lớp giấy mặt và lớp giấy sóng trung gian. Tùy theo yêu cầu sử dụng mà số lượng các lớp này có thể nhiều hoặc ít, nhưng tối thiểu phải có 2 lớp: 1 lớp sóng và 1 lớp mặt.

 • Lớp mặt: là lớp ngoài cùng, có bề mặt nhẵn mịn, ngoài tác dụng là thẫm mỹ còn giữ cho lớp sóng đúng vị trí. Bột giấy làm lớp mặt dạng mịn, được nghiền kỹ, nhẵn mịn hơn.
 • Lớp sóng: Giấy được tạo hình sóng, rãnh… được dán vào lớp mặt, có vai trò như một lớp đệm của bao bì carton. Lớp sóng được làm từ loại bột giấy ít nghiền hơn lớp mặt, thường là bột cơ và bột bán hóa của gỗ cứng, tao nên độ cứng cho bao bì carton.

Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy nào được sử dụng nhiều nhất

Mẫu bao bì carton thường gặp nhất là carton 3 lớp, bao gồm một lớp mặt, 1 lớp sóng và một lớp đáy.

Mặc dù các doanh nghiệp sản xuất bao bì carton chiếm hơn 70% các loại giấy khác, nhưng hiện tại, bột giấy để sản xuất phần lớn vẫn là nhập khẩu, Một số là làm từ phế liệu và một số ít nhà máy mới có thể tự sản xuất bột gỗ để làm bao bì carton.

2. Quy trình, công nghệ sản xuất bao bì giấy carton từ bột giấy

Quy trình sản xuất thùng carton từ bột giấy khá đơn giản và hầu hết đều được làm bằng máy móc tự động. Tùy vào chất lượng sản phẩm đầu ra mà các loại giấy làm thùng carton sẽ khác nhau. Bột giấy được phân thành nhiều loại, tùy vào chất lượng giấy carton mà khách hàng yêu cầu, sẽ chọn ra hai loại bộ giấy để làm giấy mặt và giấy sóng.

Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy nào được sử dụng nhiều nhất

Ép thành giấy, hay còn gọi là xeo giấy. Giấy xeo là gì? Là quá trình cơ học ( được thực hiện bằng máy xeo) làm hỗn hợp bột giấy và hóa chất từ dạng hỗn hợp keo thành 1 tờ giấy ướt. Tờ giấy sau đó sẽ được sấy, vắt nhiều lần để làm thành phẩm.

Bột giấy dùng để làm giấy sóng sau khi đã xeo, ép thành giấy sẽ đưa qua máy tạo sóng carton. Máy tạo sóng tùy vào yêu cầu sẽ được lên quy trình vận hành máy tạo sóng giấy carton để tạo ra sóng có kích thước khác nhau. Sau khi tạo sóng, giấy sóng sẽ kẹp giữa 2 lớp giấy mặt hoặc xen kẽ nhiều lớp để tạo ra giấy carton thành phẩm.

3. Tính chất nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy

Với nguồn nguyên liệu chính là bột giấy nhập về, không có công đoạn sản xuất bột thì nước thải sản xuất bao bì carton từ bột giấy khá sạch, chủ yếu là nước thải từ khâu xeo giấy, chứa các cặn lơ lửng như xơ giấy, bột màu hay phụ gia… chất hữu cơ thường không cao, BOD thường khoảng 350 mgO2/l…

Xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy

1. Quy trình Xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy

Ngành giấy là một ngành độc hại, gây ô nhiễm cao trong quá trình sản xuất, đặc biệt là nước thải có lượng chất gây ô nhiễm rất cao. Vì vậy, Việt Nam đưa ra quy chuẩn về nước thải ngành sản xuất giấy khắt khe và bắt buộc 100% các doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton.

Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy nào được sử dụng nhiều nhất

2. Thuyết minh quy trình Xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy

Nước được dẫn qua song chắn rác nhằm gạn bỏ các loại rác có kích thước lớn. Tiếp theo, nước vào bể điều hòa nhằm điều hòa lại lưu lượng và tính chất nước thải. Ngoài ra cần điều chỉnh lại pH phù hợp để quá trình keo tụ tạo bông đạt hiệu quả cao.

Bể Keo tụ tạo bông và bể lắng nhằm xử lí các cặn lơ lửng, các hạt keo, hạt nhựa trong nước thải sản xuất bao bì carton từ phế liệu, kết chúng lại thành các khối lớn lắng được và loại bỏ ra khỏi nước. Quá trình này rất cần thiết vì bể UASB là loại bể chỉ hoạt động tốt khi thành phần chất rắn lơ lửng thấp.

Bể UASB là bể sinh học kị khí ngược dòng. Tại đây các quá trình sinh học kí khí diễn ra: thủy phân, acid hóa, methane hóa…. biến đổi các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các dạng khí CH4, CO2. Các khí này sẽ được đưa vào hệ thống xử lý khí.

Sau khi ra khỏi bể UASB, nước thải được dẫn qua Bể Anoxic nhằm xử lí Nito và Photpho. Sau đó, nước thải sẽ tiếp tục đến bển Aerotank

Aerotank là bể hiếu khí sinh học. Máy thổi khí cung cấp liên tục oxy cho bể Aerotank nhằm đảm bảo đủ điều kiện oxy dồi dào cho các vi sinh hiếu khí hoạt động. Tại đây, BOD, COD sẽ được xử lí triệt để và giảm mùi cho nước thải. Đường nước tuần hoàn từ Bể Aerotank đến Anoxic mang theo nitrat được tạo thành trong quá trình hoạt động của bể Aerotank, nhờ đó tăng hiệu quả xử lí nito.

Bể lắng sinh học để lắng bùn sinh học, đồng thời tuần hoàn lại bùn cho bể Aerotank và UASB.

Nước thải sau đó sẽ trải qua quá trình lọc áp lực cao nhằm tách các chất lơ lửng mà bể lắng sinh học không lắng được.

Bể khử trùng là công trình xử lí cuối cùng, khử các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải.

9 thoughts on “Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất bao bì carton từ bột giấy nào được sử dụng nhiều nhất

 1. Le Khoa says:

  THU MUA SẮT PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  – Quy trình thu mua sắt phế liệu diễn ra một cách nhanh chóng và tiện lợi từ lúc khách hàng liên hệ với chúng tôi nhằm giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian.
  – Việc thu mua và thanh toán các loại sắt phế liệu một cách dứt điểm để tránh gây ra những rắc rối cho khách hàng.
  – Đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp sẽ tiến hàng thu gom và vận chuyển một cách nhanh gọn để tránh làm chậm tiến độ công việc của khách hàng.
  – Phân loại rõ ràng các loại sắt phế liệu để đưa ra những mức giá thu mua phù hợp.
  https://thumua-phelieu.com/sat-phe-lieu/

 2. Le Khoa says:

  THU MUA INOX PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Nơi thu mua phế liệu inox tận nơi với mức giá cao nhất thị trường, mọi thủ tục từ khảo sát, phân loại và định giá sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng cũng như phương thức thanh toán nhanh gọn cùng với sự nhiệt tình chu đáo khi khách hàng liên hệ đến cơ sở thu mua của chúng tôi. Thumua-phelieu.com sẽ luôn mang đến cho khách hàng những điều tốt nhất khi khách hàng hợp tác với chúng tôi.
  https://thumua-phelieu.com/inox-phe-lieu

 3. Le Khoa says:

  THU MUA NHÔM PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Thu Mua – Phế Liệu còn thu mua các sản phẩm phế liệu khác từ nhôm với giá cao như:
  – Nhôm từ các chi tiết máy móc do hư hỏng.
  – Nhôm từ các khuôn từ nhà máy đóng giày.
  – Nhôm vụn được thải ra từ quá trình tiện, phay, bào không được lẫn với các loại tạp chất hoặc bazơ.
  Và còn nhiều loại nhôm khác. Mỗi loại như vậy sẽ được Thu Mua – Phế Liệu xác định thành phần và đưa ra mức giá phù hợp nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
  https://thumua-phelieu.com/mua-phe-lieu-nhom/

 4. Le Khoa says:

  THU MUA CHÌ PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Doanh nghiệp, công ty của bạn đang có nhu cầu bán phế liệu chì hãy liên thumua-phelieu.com. Chúng tôi cung cấp trọn gói dịch vụ thu mua phế liệu chì: phá dỡ, thu gom phế liệu; vận chuyển di dời hàng phế liệu; dọn sạch nhà kho hoặc làm sạch và giải phóng mặt bằng thay bạn và tổ chức doanh nghiệp của bạn.
  https://thumua-phelieu.com/chi-phe-lieu/

 5. Le Khoa says:

  THU MUA NHỰA PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  -Thumua-phelieu.com chuyên thu mua phế liệu Nhựa các loại, chúng tôi thu mua Nhựa phế liệu phạm vi khắp tất cả các tỉnh thành phố trên toàn quốc
  -Cam kết thu mua phế liệu giá cao cạnh tranh
  -Thu mua tận nơi có hàng phế liệu Nhựa cần bán thanh lý
  -Dịch vụ thu mua và tư vấn hỗ trợ mua bán hàng phế liệu Nhựa 24/7.
  https://thumua-phelieu.com/nhua-phe-lieu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện