Phế liệu nhựa nhập khẩu vô tội vạ bị siết chặt

Thu Mua Phế Liệu Nhựa Giá Hấp Dẫn

Phế liệu nhựa nhập khẩu tràn lan, sử dụng vô tội vạ. Phế liệu nhựa lại đang tồn hàng ngàn container ở cảng. Nhiều ý kiến cho rằng cần siết quản lý sử dụng nhựa và nhập phế thải nhựa. Việc siết nhập phế thải nhựa về VN làm nguyên liệu có thể làm tăng chi phí, đẩy giá thành nhựa lên. Nhưng nhiều ý kiến đồng tình.

Ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT). Thông tin chi tiết bộ này đề xuất trong dự thảo nghị định sửa đổi các nghị định hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường. Quy định từ 1-1-2025 chỉ cho nhập phế liệu làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm nhựa có giá trị cao. Không cho nhập phế liệu về sản xuất các sản phẩm trung gian như hạt nhựa hay bột giấy nữa.

 

Dự thảo nghị định cũng yêu cầu doanh nghiệp chỉ được nhập 70% phế liệu nguyên liệu, 30% phải thu gom, tái chế, tái sử dụng phế liệu trong nước.

Tuy nhiên, ngay trong nghị quyết 09, Chính phủ đã giao Bộ TN-MT và các sở TN-MT chỉ cấp giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đến hết thời điểm ngày 31-12-2024.

Trước mắt, để kiểm soát chặt việc nhập khẩu phế liệu, ông Thức cho biết Bộ TN-MT đã phối hợp rà soát, sửa đổi và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành danh mục các loại phế liệu được nhập khẩu về làm nguyên liệu sản xuất. Trong đó đã giảm đi 13 loại phế liệu được nhập, loại bỏ hẳn những phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Điều đáng nói là nhiều doanh nghiệp nhựa thích nhập khẩu thay vì thu gom, tái chế phế liệu nhựa trong nước.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2013-2017, đại diện Hiệp hội Nhựa VN (VPA) cho hay ngành nhựa đã nhập khẩu nhựa tái chế trung bình 91.400 tấn/năm, đứng vị trí thứ 4 trong 10 nước ASEAN.

Ông L.V. – giám đốc Công ty nhựa T.L (Q.9) – cho biết giá thành thành phẩm nguyên liệu nhựa tái chế sau khi được nhập khẩu để tái chế luôn có chi phí thấp hơn hạt nhựa nguyên sinh cùng loại. Mức cách biệt này từ 25-30%, thậm chí là 40%.

Theo tìm hiểu, do phế liệu nhựa trong nước không được phân loại ngay từ hộ gia đình nên lẫn nhiều tạp chất hữu cơ.

Các doanh nghiệp tái chế không cạnh tranh mua phế liệu nhựa trong nước được với làng nghề vì các hộ gia đình tái chế ngay tại nhà không tốn kém nhiều chi phí như doanh nghiệp, chi phí lao động thấp.

Nhiều doanh nghiệp cũng không muốn mua nhựa từ làng nghề vì cho rằng kém chất lượng. Vì vậy, họ vẫn có nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu nhựa đã phân loại riêng, không bị pha trộn.

Cũng theo VPA, hiện có khoảng 20 doanh nghiệp trong ngành nhựa đầu tư nhà máy để sản xuất ra sản phẩm trung gian từ phế liệu nhựa nhập khẩu (tức hạt nhựa hoặc sản phẩm nhựa tái chế thương phẩm), mức đầu tư trung bình 100-200 tỉ đồng/nhà máy/doanh nghiệp.

Với thời hạn đến hết năm 2024 sẽ ngưng cho nhập khẩu loại nguyên liệu này, đại diện VPA cho rằng “là khoảng thời gian phù hợp để các doanh nghiệp chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Trước đó thông tư ban hành của Bộ TN-MT theo hướng là cấm nhập hẳn”.

Tuy nhiên, đại diện VPA cũng lo ngại việc không chủ động về nguồn nguyên liệu, nay lại không có điều kiện để sử dụng nguồn nguyên liệu nhựa tái sinh, lâu dài ngành nhựa VN mất lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp nhựa có thương hiệu sẽ dần thuộc về các tập đoàn đa quốc gia.

GS.TS Đặng Kim Chi (Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN) cho rằng việc đưa vào lộ trình từ ngày 1-1-2025 chỉ cho phép nhập phế liệu làm sản phẩm có giá trị thương mại cao và doanh nghiệp chỉ được nhập 70% phế liệu nguyên liệu, còn 30% phải tiến hành thu gom, tái chế phế liệu trong nước là hoàn toàn phù hợp.

“Nếu không có giải pháp trên, rất có thể nước ta sẽ trở thành nơi chứa đủ loại phế liệu của các nước khác” – bà Chi khẳng định.

Theo ông Âu Anh Tuấn – quyền cục trưởng Cục giám sát quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan, VN đã siết lại, hiện chỉ cho nhập phế liệu khi hàng có trong danh mục được Thủ tướng Chính phủ cho phép, yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu phải có giấy xác nhận nhập khẩu phế liệu còn hiệu lực, còn đủ hạn ngạch, ký quỹ… trước thời điểm dỡ hàng xuống cảng.

Nếu không đủ điều kiện nêu trên thì không cho dỡ hàng, hàng vẫn nằm trên tàu và buộc hãng tàu phải chở đi luôn. Trước đây, việc kiểm tra các doanh nghiệp có đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu thực hiện ở khâu làm thủ tục thông quan hàng hóa. Hàng đã dỡ xuống cảng, nếu doanh nghiệp không đủ điều kiện thì hàng vẫn nằm ở cảng.

VPA cũng từng đề xuất ban hành quy định về giám sát việc tham gia hoạt động tái chế phế liệu nhựa hoặc chỉ khuyến khích và ưu tiên cấp phép cho những doanh nghiệp/dự án sử dụng công nghệ tiêu chuẩn tiên tiến. Có vậy, việc chuyển giao công nghệ (license) và bí quyết công nghệ mới thật sự được chia sẻ và phát triển trong lĩnh vực ngành nhựa VN.

8 thoughts on “Phế liệu nhựa nhập khẩu vô tội vạ bị siết chặt

 1. Le Khoa says:

  THU MUA NHỰA PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  -Thumua-phelieu.com chuyên thu mua phế liệu Nhựa các loại, chúng tôi thu mua Nhựa phế liệu phạm vi khắp tất cả các tỉnh thành phố trên toàn quốc
  -Cam kết thu mua phế liệu giá cao cạnh tranh
  -Thu mua tận nơi có hàng phế liệu Nhựa cần bán thanh lý
  -Dịch vụ thu mua và tư vấn hỗ trợ mua bán hàng phế liệu Nhựa 24/7.
  https://thumua-phelieu.com/nhua-phe-lieu/

 2. Le Khoa says:

  THU MUA CHÌ PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Doanh nghiệp, công ty của bạn đang có nhu cầu bán phế liệu chì hãy liên thumua-phelieu.com. Chúng tôi cung cấp trọn gói dịch vụ thu mua phế liệu chì: phá dỡ, thu gom phế liệu; vận chuyển di dời hàng phế liệu; dọn sạch nhà kho hoặc làm sạch và giải phóng mặt bằng thay bạn và tổ chức doanh nghiệp của bạn.
  https://thumua-phelieu.com/chi-phe-lieu/

 3. Le Khoa says:

  THU MUA NHÔM PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Thu Mua – Phế Liệu còn thu mua các sản phẩm phế liệu khác từ nhôm với giá cao như:
  – Nhôm từ các chi tiết máy móc do hư hỏng.
  – Nhôm từ các khuôn từ nhà máy đóng giày.
  – Nhôm vụn được thải ra từ quá trình tiện, phay, bào không được lẫn với các loại tạp chất hoặc bazơ.
  Và còn nhiều loại nhôm khác. Mỗi loại như vậy sẽ được Thu Mua – Phế Liệu xác định thành phần và đưa ra mức giá phù hợp nhất để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
  https://thumua-phelieu.com/mua-phe-lieu-nhom/

 4. Le Khoa says:

  THU MUA INOX PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  Nơi thu mua phế liệu inox tận nơi với mức giá cao nhất thị trường, mọi thủ tục từ khảo sát, phân loại và định giá sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng cũng như phương thức thanh toán nhanh gọn cùng với sự nhiệt tình chu đáo khi khách hàng liên hệ đến cơ sở thu mua của chúng tôi. Thumua-phelieu.com sẽ luôn mang đến cho khách hàng những điều tốt nhất khi khách hàng hợp tác với chúng tôi.
  https://thumua-phelieu.com/inox-phe-lieu

 5. Le Khoa says:

  THU MUA SẮT PHẾ LIỆU GIÁ CAO
  – Quy trình thu mua sắt phế liệu diễn ra một cách nhanh chóng và tiện lợi từ lúc khách hàng liên hệ với chúng tôi nhằm giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian.
  – Việc thu mua và thanh toán các loại sắt phế liệu một cách dứt điểm để tránh gây ra những rắc rối cho khách hàng.
  – Đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp sẽ tiến hàng thu gom và vận chuyển một cách nhanh gọn để tránh làm chậm tiến độ công việc của khách hàng.
  – Phân loại rõ ràng các loại sắt phế liệu để đưa ra những mức giá thu mua phù hợp.
  https://thumua-phelieu.com/sat-phe-lieu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi điện