Hội LH PN Thành phố: Thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, vì môi trường sống xanh

Hội LH PN Thành phố: Thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, vì môi trường sống xanh

Dự án giảm thiểu rác thải nhựa và hành động 3Rs (giảm thiểu – tái sử dụng – tái chế) được Hội LHPN Thành phố Hạ Long phối với Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh (GREENHUB) triển khai thực hiện từ tháng 6/2018. Đến nay, dự án đã kết thúc giai đoạn 2 và cho thấy những hiệu quả thiết thực, đặc biệt đã thể hiện được vai trò và sự tham gia tích cực của hội viên phụ nữ trong thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Từ chỗ triển khai thí điểm ở 5 phường trên địa bàn, đến năm 2019, Hội LHPN Thành phố đã nhân rộng dự án ra 20 xã, phường, thu hút được đông đảo chị em phụ nữ hưởng ứng tham gia. Qua việc triển khai các hoạt động của dự án, ý thức của mỗi cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn thành phố đã dần thay đổi. Gia đình hội viên phụ nữ tự động phân loại rác tại nhà, phần phế liệu còn tái sử dụng được như: vỏ lon bia, sắt vụn, vỏ chai nhựa, bìa cứng, các đồ dùng cũ không sử dụng đến…được tập hợp phân theo từng loạitheo tổ phụ nữ.Tổng số rác thải nhựa trong một năm thu gom được là trên 16 nghìn kg. Số tiền bán được từ phế liệu, Hội phụ nữ các phường tổ chức trao tặng cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như: mua thẻ bảo hiểm y tế, tặng quà nhân các dịp Lễ, Tết và ngày truyền thống của Hội.

Hội LH PN Thành phố: Thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, vì môi trường sống xanh
Hoạt động thu gom, phân loại rác thải được phụ nữ các phường tích cực hưởng ứng

Tháng 6/2019, triển khai giai đoạn 2 của dự án, Hội LHPN Thành phố đã tổ chức được 03 chương trình truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường tại khu 8 phường Hà Phong và xã Lê Lợi nhân ngày Môi trường Thế giới với trên 450 người tham dự, trong đó có các ngư dân đang sinh sống trên địa bàn Thành phố. Sau buổi truyền thông, các đại biểu đã cùng ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên Vịnh và trong khu dân cư; cấp phát 700 túi đi chợ thay thế túi lilon thải ra môi trường, 100kg túi nilong sinh học thay thế túi sử dụng một lần; xây 10 bồn hoa bằng gạch sinh thái. Bên cạnh đó, nhằm nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa, Hội LHPN Thành phố đã chủ động kết nối với CLB doanh nghiệp nữ Thành phố tổ chức 03 lớp tập huấn mô hình khởi nghiệp, doanh nghiệp;01 lớp tập huấn về phát triển sản phẩm, gắn kết thị trường và tiếp thị quảng bá sản phẩmvới 80 thành viên tham gia.

Hội LH PN Thành phố: Thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, vì môi trường sống xanh
Hoạt động truyền thông giảm thiểu rác thải nhựa nhân Ngày môi trường Thế giới 5/6

Hội LHPN một số phường đã có cách làm mới, sáng tạo, xây dựng và triển khai các mô hình thúc đẩy truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng dân cư, như: Hội LHPN phường  Hà Phong học tập và xây dựng mô hình đan các sản phẩm phục vụ đời sống từ dây buộc gạch công trình xây dựng. Hội phụ nữ các phường Hà Trung, Hà Khẩu, Hà Phong tham gia Hội chợ Occop Quảng Ninh “Chào hè – năm 2020” bán được trên 300 sản phẩm làm từ rác thải nhựa tái chế như: pano, dây buộc gạch,…, tiếp cận, kết nối một số địa chỉ thị trường tiêu thụtrên địa bàn Tỉnh. Bên cạnh đó, Hội LHPN phường Hà Khẩu mở thêm gian hàng tiêu thụ các sản phẩm từ rác thải nhựa tái chế tại khu du lịch Bãi Cháy, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới khách tham quan trong và ngoài nước.

Hội LH PN Thành phố: Thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, vì môi trường sống xanh
Gian hàng sản phẩm nhựa tái chế của Hội LHPN Thành phố tại Hội chợ Occop tỉnh Quảng Ninh

Với sự hỗ trợ của dự án, Hội LHPN Thành phố tiến hành khảo sát, xây dựng công trình Sân vui chơi trẻ em khu 3 – phường Yết Kiêu, lắp đặt các hạng mục như: cầu trượt, cầu bập bênh, đua ngựa bằng vật liệu thân thiện với môi trường; hình thành điểm thăm quan học tập mô hình “Rác thải nhựa”, là điểm vui chơi cho phụ nữ và trẻ emvà người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, Hội LHPN Thành phố còn triển khai làm 02 tuyến đường tranh tại tổ 10 +11, khu 3 phường Hồng Hà; đường tranh tổ 11, khu 4 phường Hà Lầm, với tổng diện tích trên 300m2. Nguồn kinh phí được hỗ trợ và vận động xã hội hóa để thực hiệntrên 70 triệu đồng.Sau khi hoàn thành, Hội phụ nữ các phường đã xây dựng thêm nhiều bồn hoa bằng gạch sinh thái, trồng và treo các giỏ hoa làm bằng các can, hộp nhựa,…

Môi trường sống xanh – sạch, thân thiện với môi trường luônlà một trong những mục tiêu mà các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Hạ Long    muốn hướng đến. Những việc làm cụ thể của Hội LHPN Thành phố góp phần nâng cao ý thức của người dân, lan tỏa phong trào phân loại rác thải tại hộ gia đình, giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Gọi điện